Menu
0
Trang chủ » Tư vấn pháp luật khác»Tư vấn ly hôn» Ly hôn trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng mất tích

Ly hôn trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng mất tích

Tư vấn ly hôn

Thủ tục giải quyết ly hôn trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng mất tích

Ly hôn trong trường hợp một bên mất tích được hiểu như thế nào?

Theo Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 và Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS 2015) thì ly hôn trong trường hợp một bên mất tích được hiểu là: việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo quyết định của Tòa án và trước đó sẽ đưa ra phán quyết tuyên bố một người mất tích.

Thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích

Điều kiện để tuyên bố một người mất tích

 • Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp dân sự như thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.
 • Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Như vậy, trước khi làm đơn tuyên bố một người mất tích thì những người có quyền, lợi ích liên quan phải làm Đơn thông báo tìm người vắng mặt nơi cư trú theo quy định.

Thủ tục tuyên bố mất tích

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 Hồ sơ yêu cầu tòa án tuyên bố một người mất tích gồm các giấy tờ sau:

 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân chứng minh nhân thân của người có yêu cầu;
 • Đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích;
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên (Ví dụ như xác nhận của chính quyền địa phương về việc người đó đã rời khỏi địa phương, rời khỏi nơi cư trú cuối cùng 02 năm liền trở lên);
 • Tài liệu chứng minh việc đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người bị yêu cầu tuyên bố mất tích còn sống hay đã chết. Trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền

      Theo quy định tại Khoản 3 Điều 27, Khoản 2 Điều 35 và điểm b Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết yêu cầu tuyên bố một người mất tích thuộc về tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị yêu cầu tuyên bố mất tích có nơi cư trú cuối cùng.

Bước 3: Tòa án xem xét đơn và thông báo tìm kiếm

Căn cứ theo Điều 388 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

 • Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Toà án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. 
 • Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày hết thời hạn công bố thông báo, Toà án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

Bước 4: Quyết định tuyên bố một người mất tích

      Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án sẽ thông qua thủ tục tuyên bố một người mất tích theo Điều 389 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng mất tích

Hồ sơ ly hôn

 • Đơn khởi kiện ly hôn;
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn;
 • Quyết định tuyên bố một người mất tích của Tòa án;
 • Bản sao CMND hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng;
 • Bản sao sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có).

Trình tự thủ tục đơn phương ly hôn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn

Cũng như các trường hợp ly hôn đơn phương thông thường, khi ly hôn với người đang mất tích sẽ nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân có thẩm quyền nơi cư trú cuối cùng của bị đơn trước khi người đó mất tích.

Bước 3: Tòa án giải quyết

Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện ly hôn với người mất tích. Nếu hồ sơ hợp lệ, tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện và nộp lại biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho tòa án. Tòa án thụ lý giải quyết vụ án.

Công việc dịch vụ luật sư sẽ thực hiện giải quyết ly hôn khi vợ hoặc chồng mất tích

 • Tư vấn quy định của pháp luật về tuyên bố một người mất tích;
 • Tư vấn quy định của pháp luật về ly hôn với một người mất tích;
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn, thủ tục tìm người vắng mặt nơi cư trú; làm việc với Tòa án, hỗ trợ & tham gia xét đơn yêu cầu tuyên bố mất tích; hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn, tham gia các phiên làm việc trong quá trình tố tụng.
 • Tham gia tranh tụng tại tòa án; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ

Liên hệ hotline: 0932.575030

Luật sư chuyên Hôn nhân & gia đình

 

 

icon1 English

 

QUÝ KHÁCH CHỈ CẦN GỌI 0914 500 518 - 0932 575 030